DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT DÀNH CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG

  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home Hỏi đáp về Pháp luật lao động
Notice: Undefined variable: _POST in /home/hotropha/public_html/libraries/joomla/utilities/arrayhelper.php on line celebrity porn
1
Diễn đàn Pháp luật dành cho người lao động

Hợp đồng lao động

Câu 1: Tôi đã ký HĐLĐ với công ty năm thứ 2 liên tiếp, tháng 8 này Hợp đồng lao động sẽ hết thời hạn, vậy tôi có được ký tiếp không và nếu được hợp đồng sẽ có thời hạn thế nào?

Trả lời: Theo điều 36 Bộ luật lao động 2013 quy định các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động trong đó có trường hợp do hết hạn hợp đồng lao động. Vì vậy, khi hợp đồng hết hạn việc ký tiếp hợp đồng lao động sẽ được người sử dụng lao động và người lao động thỏa thuận có được ký tiếp hay chấm dứt hợp đồng lao động hay không là tùy thuộc vào hai bên. Tuy nhiên, khi hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn, hai bên phải ký kết hợp đồng lao động mới; nếu không ký kết hợp đồng lao động mới thì hợp đồng đã giao kết trước đây trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

Câu 2: Tôi đã tốt nghiệp chuyên ngành điều dưỡng đa khoa hệ cao đẳng chính quy. Sau tốt nghiệp tôi có nộp đơn xin việc tại một bệnh viện. Quá trình nhận và ký hợp đồng làm việc như sau:

• Ngày 01/04/2010 – 31/12/2010: Tôi nhận được quyết định làm việc không lương.( Ngay tháng đầu tiên có hưởng phúc lợi, còn lương thì tháng thứ 3 trở đi mỗi tháng nhận được 300.000 VNĐ) • Ngày 01/01/2011-31/12/2011: Tôi ký hợp đồng 12 tháng và hưởng 85% lương. (Cách tính: 2.1 x Lương cơ bản x Ưu đãi nghành x 0.2 % độc hại  )

• Ngày 01/01/2012 – 31/06/2012: Tôi ký hợp đồng 6 tháng và hưởng 100% lương.   • Ngày 01/07/2012 – 31/12/2012: Tôi cũng tiếp tục ký hợp đồng 6 tháng và hưởng 100% lương. (  Cách tính cũng tương tự như trên)

• Đến 01/01/2013: Tôi ký “hợp đồng mức không thời hạn” và lương được tính không theo công thức trên chỉ ghi trong hợp đồng được hưởng mức lương 2.205.000 đồng / tháng và được hưởng thêm ưu đãi nghề.

Vậy bộ LĐTB & XH cho tôi hỏi:

1) Quá trình ký hợp đồng lao động như trên là có vi pham luật lao động hay không?

2) Có loại hợp đồng: “hợp đồng mức không thời hạn” không?

Theo tôi được biết chỉ có 3 loại hợp đồng lao động là: Hợp đồng lao động không xác định thời hạn; Hợp đồng lao động xác định thời hạn, Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.

Ngày 01/07/2013 là ngày lương cơ bản được nâng nhưng tôi không được và cũng chỉ hưởng mức lương là 2.205.000 VNĐ và hưởng  ưu đãi nghề.

3) Có phải chữ “mức” trong hợp đồng đã chặn đứng sự tăng lương của tôi không?

4) Với trường hợp như vậy tôi phải làm gì nếu như không được tăng lương theo lộ trình lương cơ bản tăng.

5) Còn việc nâng lương thì sao? Tôi được biết cao đẳng 3 năm nâng một bậc lương nhưng khi hỏi phòng TCCB thì nhận được một câu trả lời là : “Khi nào có nguồn ngân sách thì tăng, không có thì thôi…” Chẳng lẽ suốt đời tôi không được nâng lương…

Trả lời: Khi người sử dụng lao động nhận người lao động vào làm việc thì phải ký kết Hợp đồng lao động và được sắp xếp theo thứ tự từ thử việc cho đến ký hợp đồng chính thức. Thời gian thử việc không được quá 60 ngày đối với lao động chuyên môn kỹ thuật cao và không được quá 30 ngày đối với lao động khác (điều 32 Bộ luật lao động1994). Theo thông tin bạn cung cấp thì không thấy hai bên ký hợp đồng lao động mà bạn lại nhận được quyết định làm việc không lương và đến tháng thứ 3 trở đi mỗi tháng nhận được 300.000 VNĐ. Cũng theo quy định điều 32  Bộ luậ lao động 1994 nêu trên, mức tiền lương của bạn do hai bên thỏa thuận nhưng không được thấp hơn lương tối thiểu do nhà nhà nước quy định. Tuy nhiên, trong khi mức lương bệnh viện trả cho bạn là thấp hơn so với quy định mức lương tối thiểu chung tại thời điểm đó là 980.000 đồng/tháng áp dụng đối với địa bàn thuộc vùng I và thấp nhất là 730.000 đồng/tháng đối với địa bàn vùng IV (điều 2 nghị đinh số 97/2009/NĐ-CP Quy định về mức lương tối thiểu). Năm 2011 bệnh viện ký hợp đồng lao động với bạn trong thời hạn 1 năm theo mức lương nhân hệ số không rõ là có thấp hơn mức lương tối thiểu đã nêu hay không. Do đó, bạn có thể đối chiếu có phù hợp với mức lương thực tế bạn đã nhận so với quy định về mức lương tối thiểu tại điều 2 nghị đinh số 97/2009/NĐ-CP quy định về mức lương tối thiểu có phù hợp hay không.

Tại khoản 3 điều 27 Bộ luật Lao động năm 1994 đã được sửa đổi, bổ sung theo khoản 3 Điều 1 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Lao động năm 2002 quy định như sau: không được giao kết hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định mà thời hạn dưới 12 tháng để làm những công việc có tính chất thường xuyên từ 12 tháng trở lên, trừ trường hợp phải tạm thời thay thế người lao động đi làm nghĩa vụ quân sự, nghỉ theo chế độ thai sản hoặc nghỉ việc có tính chất tạm thời khác. Do đó , năm 2012 bệnh viện đã ký hợp đồng lao động hai lần, mỗi lần ký có thời hạn 6 tháng là không phù hợp với quy định ở trên.

Theo quy định pháp luật lao động thì Hợp đồng lao động là sự thoả thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả công, điều kiện lao động, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động. Tiền lương của người lao động do hai bên thoả thuận trong hợp đồng lao động và được trả theo năng suất lao động, chất lượng và hiệu quả công việc. Mức lương của người lao động không được thấp hơn mức lương tối thiểu do Nhà nước quy định ( khoản 1 điều 90 Bộ luật Lao động năm 2012). Tuy nhiên mức lương trong hợp đồng lao động ký năm 2013 bạn đã nêu không thể chặn đứng sự tăng lương của bạn vì mức lương tối thiểu sẽ căn cứ vào nhu cầu sống tối thiểu của người lao động và gia đình, điều kiện kinh tế - xã hội và mức tiền lương trên thị trường lao động chính phủ công bố mức lương tối thiểu tùy từng thời điểm trên cơ sở khuyến nghị của Hội đồng tiền lương quốc gia ( khoản 2 điều 91 Bộ luật Lao động năm 2012 ). Ngoài ra, các chế độ phụ cấp, trợ cấp, nâng bậc, nâng lương và các chế độ khuyến khích đối với người lao động cũng được quy định trong hợp đồng lao động, thoả ước lao động tập thể hoặc quy định trong quy chế của người sử dụng lao động (điều 102 Bộ luật lao động 2012).

Như vậy, từ những căn cứ ở trên bạn có thể đối chiếu trường hợp của mình có phù hợp với quy định pháp luật hay không. Trong trường hợp có sự vi phạm quyền và lợi ích hợp pháp của mình, bạn có thể khiếu nại tới người sử dụng lao động hoặc nhờ công đoàn can thiệp giải quyết, nếu bạn không đồng ý với cách giải quyết đó thì bạn có thể khiếu nại tới cơ quan quản lý lao động nhà nước ở địa phương hoặc khởi kiện tại tòa án nơi bệnh viện có  trụ sở.

cdivietnam.org

 

Tiền lương

Câu hỏi:

Theo quy định của luật lao động , người lao động đi làm vào ngày lễ thì được trả 300% tiền lương của ngày làm việc bình thường .Tuy nhiên theo quy đinh ngày nghỉ lễ có hưởng lương . Vậy cho tôi hỏi trong 300% này đã bao gồm 100% tiền lương của ngày nghỉ có hưởng lương chưa . Hay người sử dụng lao động phải trả 400% thì mới đúng luật.

Trả lời:

Khoản 1 Điều 97 Bộ luật Lao động quy định, người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm như sau:

- Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

- Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

- Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

Khoản 1 Điều 115. Nghỉ lễ, tết

1. Người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau đây:

a) Tết Dương lịch 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch);

b) Tết Âm lịch 05 ngày;

c) Ngày Chiến thắng 01 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch);

d) Ngày Quốc tế lao động 01 ngày (ngày 01 tháng 5 dương lịch);

đ) Ngày Quốc khánh 01 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch);

e) Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 01 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch).

Theo đó, Người sử dụng lao động đã thỏa thuận với Người lao động làm thêm giờ vào ngày lễ, Tết. Căn cứ quy định tại điểm c, khoản 1, Điều 97 BLLĐ, thì khi huy động người lao động làm thêm giờ vào ngày nghỉ lễ, tết, Công ty có trách nhiệm trả lương ít nhất bằng 300% (tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc), cộng với 100% tiền lương ngày của ngày nghỉ lễ, tết được hưởng nguyên lương theo quy định tại khoản 1 Điều 115 BLLĐ.

Như vậy, với quy định trên nếu người lao động đi làm vào ngày lễ, tết thì được hưởng 400% tiền lương.

cdivietnam.org

 

Tiền lương

Câu hỏi:

Tôi làm cho một công ty thương mại tư nhân. Ngày 2/9 sắp tới được nghỉ tôi muốn hỏi ngày nghỉ đấy chúng tôi có bị trừ lương không? Tôi nghe mấy anh chị ở chông ty nói trong ngày này chúng tôi sẽ được thưởng. Vậy xin hỏi mức thưởng mà chúng tôi có thể được nhận là bao nhiêu?

Trả lời:

Căn cứ điểm đ khoản 1 điều 115 Bộ luật Lao động 2012 thì ngày 02/9/2014 người lao động được nghỉ làm việc và hưởng nguyên lương.

Căn cứ điểm c khoản 1 điều 97 Bộ luật Lao động 2012 nếu người lao động làm thêm vào ngày 02/9/2014 sẽ được hưởng 400% lương.

Căn cứ điều 103 Bộ luật Lao động 2012 thì tiền thưởng không phải là khoản tiền bắt buộc người sử dụng lao động trả cho người lao động mà là “khoản tiền mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hằng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động”.

Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở.

Bởi vậy, nếu trong Quy chế thưởng của công ty có quy định thưởng cho ngày 02/9/2014 thì người lao động sẽ được thưởng theo quy chế, còn không thì sẽ không được thưởng.

cdivietnam.org

 

Tiền lương

Câu hỏi 1

Mình làm việc cho Cty hơn 2 tháng mà không trả lương và không ký hợp đồng lao động thì Công ty đó có vi phạm pháp luật không . Nếu có thì mình có thể nhờ ai giúp đỡ. Có thể trình bày với Công an khu vực được không ?

Thứ nhất, xét về tính chất công việc. Nếu công việc bạn làm cho công ty mang tính chất tạm thời và có thời hạn dưới 3 tháng thì bạn và công ty hoàn toàn có thể giao kết hợp đồng lao động bằng lời nói theo khoản 2 Điều 16 Luật Lao động 2012. Bởi vậy, việc công ty không tiến hành ký kết hợp đồng lao động với bạn sẽ không vi phạm pháp luật nếu công việc của bạn mang tính chất tạm thời. Trong trường hợp này, để tránh những mâu thuẫn, hai bên khi giao kết hợp đồng phải làm rõ về tính chất công việc cụ thể mà bạn sẽ tiến hành làm.

Thứ hai, việc công ty không trả lương cho hơn 2 tháng bạn làm việc là không đúng. Tuy vậy, đối với trường hợp của bạn thì cần phải có các căn cứ cụ thể về: sự thỏa thuận của bạn đối với công ty hay  bảng lương, bảng chấm công...

 

Thứ ba, để giải quyết vấn đề này, bạn không thể ra trình bày với công an khu vực mà cần trao đổi trực tiếp, thẳng thắn đối với tổ chức công đoàn, ban lãnh đạo công ty để giải quyết.

cdivietnam.org

 

Chủ đề: Tiền Lương

Câu hỏi

Em mới chuyển ngạch lương từ cao đẳng sang đại học từ bậc 2 với hệ số 2.41 lên 2.67 của Đại học (nhưng trong thời gian chờ chuyển ngạch thì em chuẩn bị nâng lương bậc 3 của cao đẳng là 2.67) như vậy khi có quyết định chuyển ngạch thì em bằng lương cùa hệ cao đẳng. như vậy em xin hỏi rằng chuyển ngạch như vậy có đúng không? em thấy không đúng cho bản thân mình, xin ý kiến giải đáp giùm em.

Trả lời

Bạn không nêu rõ Bạn đang là công chức hay viên chức? Trường hợp Bạn là công chức thì áp dụng Điều 43 Luật cán bộ công chức số 22/2008/QH12, theo đó, việc chuyển ngạch công chức phải đáp ứng các điều kiện của ngạch mà Bạn sẽ chuyển (đồng thời với việc chuyển ngạch là mức lương tương ứng).

 

Do vậy, việc Bạn được chuyển ngạch như vậy là hoàn toàn phù hợp.

 


Trang 1 / 61

Chủ đề nhiều người quan tâm

Notice: Undefined variable: secid in /home/hotropha/public_html/modules/mod_mostReadBySectionOrCategory/helper.php on line 55 Notice: Undefined variable: secid in /home/hotropha/public_html/modules/mod_mostReadBySectionOrCategory/helper.php on line 74

Tìm kiếm bài viết

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay260
mod_vvisit_counterHôm qua492
mod_vvisit_counterTrong tuần752
mod_vvisit_counterTuần trước4055
mod_vvisit_counterTrong tháng22702
mod_vvisit_counterTháng trước22642
mod_vvisit_counterTất cả702197

Online 20 phút trước 36
IP: 54.145.246.183
,
Now: 2015-03-30 07:03

Hợp tác

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy mức lương hiện tại của mình như thế nào?